Các địa phương triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2017

(Ngày đăng:09-01-2017 - Lượt xem: 2345)
Trong năm 2017, Cục THADS TP HCM xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiếp tục kiện toàn bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; triển khai nhiều giải pháp đột phá, trong đó chú trọng tăng cường mối quan hệ với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức THADS; triển khai công việc liên quan đến chế định Thừa phát lại.

Ngày 14/12/201Hội nghị 6, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh và Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng đã tổ chức triển khai công tác năm 2017. Tham dự Hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành; Phó Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi.

 

Phó Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi (ngoài cùng bên trái) trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

 

Trước đó, các địa phương Phú Yên, Sơn La cũng tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS) 2017.

Báo cáo của Cục THADS TP Hồ Chí Minh cho thấy, năm 2016 Cục THADS TPHCM đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao về việc và tiền đã thi hành án xong, giảm số lượng án chuyển kỳ sau cả về việc lẫn tiền; đảm bảo công tác thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Công tác tiếp công dân và khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được kiện toàn, chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, chấp hành viên được nâng cao, hoàn tất việc điều động, luân chuyển, chuyển đổi các vị trí công tác. Các mặt công tác có nhiều chuyển biến.

Trong năm 2017, Cục THADS TP HCM xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiếp tục kiện toàn bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; triển khai nhiều giải pháp đột phá, trong đó chú trọng tăng cường mối quan hệ với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức THADS; triển khai công việc liên quan đến chế định Thừa phát lại.

Tại hội nghị, các đơn vị đã trình bày tham luận và công bố Quyết định và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cán bộ làm công tác THADS trên địa bàn TP HCM.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Cục THADS TP HCM.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành ghi nhận, đánh giá cao những thành tích mà Cục THADS TP.HCM đã đạt được trong năm 2016. Theo Tổng cục trưởng, trong bối cảnh nhiều khó khăn, THADS TPHCM tiếp tục là đơn vị đầu tàu trong cả nước về công tác THADS, là một trong 26 đơn vị hoàn thành vượt mức cả 4 chỉ tiêu của Bộ Tư pháp giao về việc và tiền đã thi hành án xong, giảm lượng án chuyển sang kỳ sau; đơn vị cũng nhiều năm liền đạt hạng A.

Tổng cục trưởng cũng lưu ý đơn vị khắc phục, tháo gỡ những hạn chế, khó khăn còn tồn tại, đồng thời tiếp tục phấn đấu thực hiện để hoàn thành chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội, nhiệm vụ của Tổng cục THADS giao. Tăng cường hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, công tác như tổ chức bộ máy, đào tạo bồi dưỡng cán bộ; tăng cường công tác kiểm tra đối với cấp cơ sở để chấn chỉnh sai sót, tháo gỡ khó khăn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền; tăng cường giám sát công tác thi hành án.

Cũng trong ngày, Cục THADS TP Hải Phòng đã triển khai công tác năm 2017. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Phạm Tiến Binh khẳng định công tác THADS năm 2016 của TP được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ máy tổ chức cơ quan được quan tâm, củng cố và kiện toàn nhất là đối với các đơn vị có lượng án lớn. So với cùng kỳ năm 2015, tổng số thụ lý đều tăng về việc và tiền, kết quả thi hành năm 2016 đạt 3/4 các chỉ tiêu được giao gồm chỉ tiêu về việc, giảm án tồn cả về việc và giá trị trên có điều kiện; số việc chuyển kỳ sau. Về việc, tổng số việc thụ lý là 16.808 việc, tăng 249 việc so với cùng kỳ; trong số việc có điều kiện, đã giải quyết xong 8.406 việc, đạt tỷ lệ 75%. Về tiền, tổng số tiền thụ lý là 4.554 tỷ 574 triệu đồng, tăng trên 10% so với cùng kỳ; trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong 692 tỷ 379 triệu đồng, đạt tỷ lệ 26%.

Bên cạnh những thành tích đạt được, ông Binh cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như chỉ tiêu về giá trị vẫn chưa đạt yêu cầu, tổng số tiền chuyển sang kỳ sau còn tăng, một số đơn vị tỷ lệ thi hành xong về tiền còn thấp như Lê Chân, An Dương, Thủy Nguyên... Một số vụ việc thi hành án phức tạp chưa được giải quyết dứt điểm. 

Đánh giá cao nỗ lực của ngành THADS TP Hải Phòng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi mong muốn các cơ quan THADS cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; đặc biệt tập trung giải quyết một số việc có giá trị phải thi hành lớn đã kê biên tài sản đảm bảo nhưng chưa bán được hàng như vụ Cty TNHH MTV Vận tải biển Nam Triệu với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, vụ Cty TNHH Nhật Phát với Ngân hàng thương mại CP Kỹ thương Việt Nam...

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có nhiều nỗ lực trong hoàn thành công việc đã nhận được Bằng khen của Tổng cục THADS, UBND TP Hải Phòng.

Trước đó, Cục THADS Phú Yên đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2017. Đến dự hội nghị có ông Trần Hữu Thế - Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Khai mạc hội nghị, ông Hà Công Khánh - Cục trưởng cho biết năm qua, mặc dù công tác THADS gặp không ít khó khăn với lượng án thụ lý mới tăng cao và rất nhiều vụ việc có điều kiện nhưng không thể thi hành dứt điểm nhưng THADS Phú Yên đã thi hành đạt 04/04 chỉ tiêu do Tổng cục THADS giao, về việc đạt 79,72%, tiền đạt 48%, vượt chỉ tiêu giao về việc 7% và tiền 15%, chuyển kỳ sau giảm 41,9%/6%, vượt 35,9%; số tiền chuyển kỳ sau giảm 16,5%/3,5%, vượt 13% chỉ tiêu. 

Ông Trần Hữu Thế - Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ghi nhận những kết quả đạt được trong năm qua của THADS Phú Yên, đồng thời nhấn mạnh để phát triển bền vững cho những năm tiếp theo, Cục THADS cần tăng cường phối hợp với các ban, ngành liên quan trong công tác cưỡng chế, giải quyết, xác minh, phân loại điều kiện THADS; nâng cao phương pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến với người dân bằng phương tiện truyền thông đại chúng để qua đó nâng cao ý thức “thượng tôn pháp luật”; quan tâm đến công tác luân chuyển, điều động, bổ nhiệm công chức, đào tạo bồi dưỡng…

Hội nghị cũng đã trao Bằng khen của Bộ Tư pháp cho 03 cá nhân và tập thể.

Tại Sơn La, Cục THADS tỉnh cũng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành và triển khai công tác THADS năm 2017. Tới dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Năm 2016, các cơ quan THADS tỉnh Sơn La đã đạt và vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội. Cụ thể về việc đạt 87,33% (so với chỉ tiêu được Bộ Tư pháp giao năm 2016 vượt 17,33%, vượt 14,33% so với chỉ tiêu do Tổng cục THADS giao), về tiền đạt 41,61% (so với chỉ tiêu được Bộ Tư pháp giao năm 2016 vượt 11,61%, vượt 9,61% so với chỉ tiêu do Tổng cục THADS giao). Công tác phân loại việc, tiền có điều kiện, chưa có điều kiện giải quyết đảm bảo chính xác 100% theo yêu cầu, chỉ đạo của Tổng cục. Toàn tỉnh không có tình trạng án có điều kiện chuyển sang án chưa có điều kiện giải quyết để nâng cao thành tích của đơn vị. Các mặt công tác khác đạt nhiều kết quả.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thủy đã ghi nhận những thành tích mà các cơ quan THADS đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan THADS tỉnh tập trung triển khai những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS. Tăng cường công tác rà soát, đôn đốc, xác minh, phân loại việc thi hành án, đảm bảo chính xác, giải quyết phù hợp đối với từng vụ việc, tiếp tục giảm số việc chuyển kỳ sau so với năm 2016; xây dựng đội ngũ công chức có phẩm chất đạo đức, tinh thông về nghiệp vụ, tận tâm, trách nhiệm với công việc...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục trưởng Cục THADS tỉnh. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 cá nhân và Cục THADS tỉnh tặng Giấy khen cho 04 tập thể và 23 cá nhân có thành tích trong công tác THADS năm 2016.

Theo baophapluat.vn