Thừa phát lại được thí điểm tại 13 địa phương

(Ngày đăng:04-10-2014 - Lượt xem: 2358)
Ngày 2-8, Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại đã tổ chức Hội nghị Triển khai thực hiện Nghị quyết số 36 của Quốc hội và Quyết định số 510 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “tiếp tục thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại”.

Ngày 2-8, Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại đã tổ chức Hội nghị Triển khai thực hiện Nghị quyết số 36 của Quốc hội và Quyết định số 510 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “tiếp tục thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại”.

 

“Bổ khuyết” cho hạn chế của hoạt động tư pháp

Sau ba năm triển khai, chế định mới này chẳng những không làm hoạt động tư pháp xáo trộn mà còn góp phần bổ khuyết hạn chế tự thân của hoạt động tư pháp; tạo điều kiện cho người dân lựa chọn cơ quan tổ chức thi hành án thích hợp và hiệu quả nhất, giảm “xung đột”, tranh chấp, khiếu kiện; thúc đẩy các cơ quan thi hành án dân sự Nhà nước đổi mới phương thức hoạt động.

Thành công tại TP Hồ Chí Minh là tiền đề để Quốc hội và Chính phủ đồng ý tiếp tục thí điểm tại một số địa phương khác.

Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Đức Chính, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm Thừa phát lại cho biết, 13 địa phương được lựa chọn xây dựng Đề án thực hiện thí điểm chế định này bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long và TP Hồ Chí Minh.

“Các địa phương cần ban hành văn bản, chỉ đạo, quán triệt triển khai thực hiện hiệu quả thí điểm; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Thừa phát lại nhằm tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau”, Thứ trưởng Chính lưu ý.

Cần thống nhất quy định liên quan

Ông Trần Thế Lưu, Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, số lượng vụ việc và doanh thu của các văn phòng Thừa phát lại có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, doanh thu chủ yếu vẫn là việc lập vi bằng, chiếm 61,39% tổng doanh thu. Đáng lưu ý là hoạt động trực tiếp tổ chức thi hành án lại mới chỉ chiếm 3,65% với 53 vụ việc đã chấm dứt.

“Số liệu trên chưa phản ánh đúng nhu cầu to lớn của người dân TP cũng như năng lực của các Văn phòng Thừa phát lại, đặc biệt là việc trực tiếp tổ chức thi hành án dân sự”, ông Lưu nói.

Theo ông Lưu, một nguyên nhân là này do quy định pháp luật trong một số lĩnh vực chưa thống nhất với chế định pháp luật về Thừa phát lại. Ông Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng nhận định, chính sự chưa thống nhất này gây khó khăn cho địa phương triển khai thí điểm.

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang lại lo ngại, người được thi hành án chưa thật sự tin tưởng vào khả năng thi hành án của các Văn phòng Thừa phát lại. “Khi ra bản án, quyết định, Tòa án phải giải thích cho đương sự, đồng thời ghi rõ quyền yêu cầu Thừa phát lại thi hành án. Đối với các bản án, quyết định mà Thừa phát lại được quyền trực tiếp tổ chức thi hành theo đơn yêu cầu của đương sự thì Tòa án đã ra bản án, quyết định chuyển giao cho văn phòng thừa phát lại cho thẩm quyền”, đại diện TP Hồ Chí Minh đề xuất.

Kết luận hội nghị, ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Tư pháp, nhấn mạnh những thành công thí điểm chế định Thừa phát lại ở TP Hồ Chí Minh mới chỉ là bước đầu. “Tuy những thành công này là tiền đề quan trọng để chúng ta đi tiếp con đường cải cách tư pháp. Những cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, một số làm chậm, có việc rất chậm so với tiến độ yêu cầu của Đề án Thủ tướng Chính phủ. “

Một phần nguyên nhân của thực trạng này là do lúng túng về quy trình thủ tục, một phần do sự phối kết hợp giữa các ngành trung ương với các ngành ở địa phương. Điều đó cho thấy sự phức tạp đa ngành, đa cấp khi thực hiện một chủ trương mới. Do đó, từ nay đến cuối năm, nhanh chóng phê duyệt Đề án thí điểm chế định Thừa phát lại; ban hành các văn bản tạo hành lang pháp lý để thực hiện thí điểm, nhất là dự thảo sửa đổi Nghị định 61.

“Phải hiểu rằng, người thừa phát lại là công lại, là người nhà nước bổ nhiệm để thực hiện dịch vụ công có miễn nhiệm, cách chức, kỷ luật, không phải doanh nhân. Tới đây, còn sẽ quy định tuổi về hưu của người thừa phát lại. Văn phòng Thừa phát lại không phải là doanh nghiệp dù mô hình là doanh nghiệp. Cho nên việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại, bổ nhiệm người Thừa phát lại phải rất chặt chẽ, kiểm soát theo quy định pháp luật.”

Thừa phát lại là người được Nhà nước bổ nhiệm để làm các công việc về thi hành án dân sự bao gồm: Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự; Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự; Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Theo Báo Nhân Dân Online