Tăng cường tuyên truyền về Thừa phát lại

(Ngày đăng:09-10-2014 - Lượt xem: 2613)
Hoạt động Thừa phát lại (TPL) đã được thí điểm từ năm 2010 tại TP HCM và sau 2 năm được đánh giá là tương đối thành công vì nhận được sự đón nhận tích cực của người dân.

Đến nay, TPL đã được thí điểm mở rộng tại 13 tỉnh, thành với sự hoạt động của 45 văn phòng Thừa phát lại. Trong đó, Hà Nội hiện đã có 5 văn phòng.
Qua thời gian thí điểm chế định TPL tại Hà Nội (6 tháng), mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng đã bước đầu khẳng định đây là mô hình phù hợp, cần thiết đối với đời sống pháp lý của người dân, được người dân ủng hộ và hữu ích cho hoạt động tư pháp. Tuy nhiên ngoài những kết quả đạt được còn rất nhiều việc phải làm để hoạt động Thừa phát lại đến gần với người dân hơn nữa.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Có thể nói chế định TPL hiện vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Hầu hết các công việc mà TPL đang làm (lập vi bằng, tống đạt văn bản, xác minh điều kiện thi hành án, tổ chức thi hành án) từ lâu đều do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Vì vậy, đa số người dân chưa quen nhìn nhận và sử dụng dịch vụ TPL như một dịch vụ trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho mình. Bên cạnh đó nhận thức của chính cán bộ công chức trong các cơ quan Tư pháp có trách nhiệm thực hiện Đề án cũng chưa được đầy đủ.
Do đó, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền về TPL cho người dân và cán bộ vào thời điểm này là việc làm phải được đặt lên hàng đầu. Thời gian qua, UBND TP, Sở Tư pháp, các Văn phòng TPL trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức rất nhiều các hoạt động tuyên truyền đến với người dân và các cơ quan liên quan về chế định TPL như tổ chức hội nghị, lớp tập huấn, biên soạn tài liệu, in ấn phát hành tờ gấp tuyên truyền…

Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng là một trong những Văn phòng làm tốt công tác tuyên truyền về TPL.

 

Đặc biệt như Văn phòng TPL Hai Bà Trưng đã làm công tác tuyên truyền về vấn đề này một cách rốt ráo và có những hiệu quả nhất định. Văn phòng đã gửi công văn đến cho các ngành chức năng trong quận, thành phố, hơn 300 xã, phường trên địa bàn Hà Nội, trong đó chỉ rõ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của TPL cũng như quá trình thực hiện chế định này trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, trong các văn bản gửi đến UBND các xã, phường, TPL Hai Bà Trưng còn đề nghị được phối hợp với bộ phận tiếp dân, tư pháp, địa chính của phường để tư vấn, giải đáp khiếu nại, tốcáo của công dân trên địa bàn phường và tư vấn tuyên truyền pháp luật. Mọi hoạt động tuyên truyền về TPL còn được “tranh thủ” trong nhiều buổi họp chi bộ, tổ dân cư, thôn xóm, xã, phường… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay lượng khách hàng đến với Văn phòng ngày càng đông, tuy nhiên chủ yếu mới chỉ là yêu cầu lập vi bằng.
Thời gian tới để nhiều người tìm đến với TPL thì việc đem đến những dịch vụ tốt nhất cho người dân của các văn phòng TPL là yếu tố quyết định. Chất lượng hoạt động của các văn phòng TPL chính là hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất, góp phần cho việc thí điểm thành công chế định TPL trên địa bàn Hà Nội.
 
Cần cơ chế phối hợp chặt chẽ
 
Hiện nhiều cơ quan Nhà nước chưa thực sự nhận thức rõ ràng, đầy đủ và thống nhất về vị trí, vai trò của TPL trong đời sống xã hội. Từ đó việc triển khai thí điểm chế định này chưa được thông suốt đồng bộ. Công tác phối hợp giữa cơ quan Tòa án, Thi hành án dân sự và các cơ quan hữu quan có liên quan với văn phòng TPL chưa được gắn kết chặt chẽ, việc phối hợp thực hiện còn chậm chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Việc triển khai hoạt động giao TPL tống đạt văn bản của Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự, nhất là ở cấp huyện còn khá cầm chừng, thiếu bài bản, chưa theo quy trình, thủ tục chặt chẽ. Sự phối hợp hỗ trợ của một số cơ quan chính quyền cơ sở, tổ chức tài chính chưa đồng bộ, hiệu quả nên quá trình TPL xác minh điều kiện thi hành án hoặc tống đạt giấy tờ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của văn phòng TPL. Kết quả xác minh điều kiện thi hành án, trực tiếp tổ chức thi hành án còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.
Từ thực tế này, để hoạt động thí điểm chế đinh TPL thành công thì ngoài công tác tuyên truyền, công tác phối hợp cũng cần được chú trọng. Cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan tư pháp, tòa án, cơ quan thi hành án… với tổ chức TPL.