Mua đất nền qua vi bằng Thừa phát lại có hợp pháp?

(Ngày đăng:26-10-2017 - Lượt xem: 942)
Nhà đất giao dịch bằng giấy tay là một hiện tượng khá phổ biến hiện nay. một số giao dịch các bên nhờ Thừa Phát Lại lập vi bằng để hạn chế rủi ro, làm chứng cứ khi có tranh chấp. Cần lưu ý là vi bằng của Thừa Phát Lại chỉ ghi nhận việc giao nhận tiền, giấy tờ, tài sản để thực hiện giao dịch (cho dù là giấy tay), không thay thế văn bản công chứng, không dùng để sang tên, đổi chủ... nhưng rất cần thiết khi thực hiện giao dịch.

Nhà đất giao dịch bằng giấy tay là một hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Một số giao dịch các bên nhờ Thừa Phát Lại lập vi bằng để hạn chế rủi ro, làm chứng cứ khi có tranh chấp. Cần lưu ý là vi bằng của Thừa Phát Lại chỉ ghi nhận việc giao nhận tiền, giấy tờ, tài sản để thực hiện giao dịch (cho dù là giấy tay), không thay thế văn bản công chứng, không dùng để sang tên, đổi chủ... nhưng rất cần thiết khi thực hiện giao dịch.

 

(Ảnh: Thừa Phát Lại Thủ Đức lập vi bằng Khách hàng đang giao nhận tiền, giấy tờ để thực hiện giao dịch)

Thừa Phát Lại chỉ lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền, giấy tờ, tài sản... hoặc ghi nhận buổi làm việc của các bên về việc thực hiện chuyển nhượng.
Thừa phát lại không chứng nhận hợp đồng, giao dịch bất động sản, vì thuộc thẩm quyền công chứng, chứng thực.
Vi bằng của Thừa Phát Lại không thay thế văn bản phải công chứng, mà trong trường hợp này là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Trường hợp bạn nêu, có thể do mảnh đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận, nên phải thực hiện thủ tục mua bán bằng giấy tay. Để giảm thiểu rủi ro, các bên tạo lập chứng cứ về việc giao nhận tiền, giấy tờ để thực hiện hợp đồng mua bán giấy tay đó. Việc lập vi bằng này không trái với quy định của pháp luật, nhưng chỉ có ý nghĩa phòng ngừa rủi ro, và tạo lập chứng cứ khi xảy ra tranh chấp.
Bạn cần sớm thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho mảnh đất nói trên, sau đó đến tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất để hoàn tất thủ tục huyển nhượng, đăng bộ. Trong thời gian này, các bên có thể thực hiện thêm văn bản ủy quyền để thực hiện thủ tục cấp giấy!

Trích thuaphatlaithuduc.vn