Hướng dẫn thủ tục các bước lập vi bằng

(Ngày đăng:20-06-2019 - Lượt xem: 2677)
Hiện nay, nước ta đang thí điểm thành lập Thừa phát lại. Đây là cơ quan có thẩm quyền thi hành án thay vì phải nhờ đến cơ quan thi hành án dân sự thì các đương sự hoàn toàn có quyền yêu cầu thi hành án. Trong mô hình thừa phát lại thì một trong những dịch vụ là mặt nổi đó là lập vi bằng.

Hiện nay, nước ta đang thí điểm thành lập Thừa phát lại. Đây là cơ quan có thẩm quyền thi hành án thay vì phải nhờ đến cơ quan thi hành án dân sự thì các đương sự hoàn toàn có quyền yêu cầu thi hành án. Trong mô hình thừa phát lại thì một trong những dịch vụ là mặt nổi đó là lập vi bằng. Nhiều khách hàng đã liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng để được tư vấn thêm về vi bằng. Với tinh thần giúp quý khách hàng có cách nhìn toàn diện về vi bằng, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là vi bằngVi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng được coi là một căn cứ pháp lý để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

ĐỂ LẬP VI BẰNG, KHÁCH HÀNG CẦN PHẢI THỰC HIỆN THEO CÁC BƯỚC SAU:

Bước 1: Cung cấp yêu cầu lập vi bằng cho Thừa phát lại. Khách hàng sẽ liên hệ với một văn phòng Thừa phát lại và được trao đổi cụ thể với thư ký nghiệp vụ tại văn phòng. Bên phía văn phòng Thừa phát lại sẽ yêu cầu quý khách hàng điền thông tin vào Phiếu yêu cầu lập vi bằng. Với nội dung ở trong phiếu lập vi bằng, thư ký nghiệp vụ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp của chúng và trình thừa phát lại quyết định

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng. 

Khách hàng có yêu cầu và văn phòng Thừa phát lại tiến hành ký vào phiếu thỏa thuận lập vi bằng trong đó đảm bảo các nội dung: nội dung cần lập vi bằng, thời gian, địa điểm lập vi băng, chi phí lập vi bằng… đồng thời tiến hành  tạm ứng chi phí lập vi bằng.

Ngoài ra, phiếu lập vi bằng sẽ được thành lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 1 bản.

Bước 3: Lập vi bằng. 

- Vi bằng sẽ được lập tại nơi theo như lúc thỏa thuận (tại văn phòng Thừa phát lại hoặc tại nơi mà khách hàng yêu cầu). Trong một số trường hợp trong thời gian lập vi bằng bên thừa phát lại có quyền mời người làm chứng, chứng kiến việc lập vi bằng hoặc các nhà chuyên để tham gia. 

- Thừa phát lại sẽ mô tả cụ thể sự kiện, hành vi cần ghi nhận; tiến hành đo đạc, chụp ảnh, quay phim… trung thực, khách quan trong vi bằng.

- Trước khi ký vào vi bằng, Thừa phát lại tự mình kiểm tra lại giấy tờ tùy thân của khách hàng, người bị lập vi bằng, người làm chứng… và yêu cầu những người tham gia, chứng kiến, người có hành vi bị lập vi bằng ký tên vào vi bằng.

- Vi bằng được đóng số theo thứ tự thời gian, ghi vào sổ theo dõi vi bằng và được lập thành 03 bản chính.

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng:

- Trước khi giao vi bằng, thư ký nghiệp vụ đề nghị khách hàng ký vào sổ bàn giao vi bằng và thanh lý thỏa thuận lập vi bằng.

- Sau đó bên thừa phát lại giao lại cho khách hàng một bản chính của vi bằng.

 

TRƯỜNG HỢP CUNG CẤP BẢN SAO VI BẰNG

- Bản sao vi bằng chỉ được cung cấp trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản về việc cung cấp bản sao vi bằng phục vụ cho việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án liên quan đến việc đã lập vi bằng. Văn bản về việc cung cấp bản sao vi bằng phải được lưu trong hồ sơ vi bằng.

- Việc cấp bản sao vi bằng do Thừa phát lại đã thực hiện vi bằng quyết định, được thực hiện tại Văn phòng Thừa phát lại sau khi đối chiếu với bản chính và đóng dấu bản sao vi bằng, đồng thời được ghi vào sổ theo dõi vi bằng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LẬP VI BẰNG

Trong quá trình thực hiện thủ tục lập vi bằng mà quý khách hàng có vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng. Chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên viên, luật sư đông đảo, giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến thủ tục lập vi bằng.

Bên cạnh đó với vị thế là Văn phòng Thừa phát lại “văn phòng đứng đầu” trong 5 đề án được tuyển chọn để thành lập Văn phòng Thừa phát lại tại địa bàn thành phố Hà Nội, Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng luôn có đội ngũ trực tổng đài để hỗ trợ, tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi của quý khách liên quan đến pháp luật.