Lợi ích mà Vi bằng đem lại

(Ngày đăng:08-08-2019 - Lượt xem: 1944)
Là một hình thức ghi nhận các sự kiện, hành vi pháp lý, vi bằng đã và đang được nhiều người tìm lập như một chứng cứ pháp lý cho sự kiện hành vi mà mình thực hiện. Với việc nhu cầu ngày càng lớn của người dân trong việc tạo lập các chứng cứ như một biện pháp để có thể đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp trong cuộc sống

Lợi ích mà Vi bằng đem lại

Là một hình thức ghi nhận các sự kiện, hành vi pháp lý, vi bằng đã và đang được nhiều người tìm lập như một chứng cứ pháp lý cho sự kiện hành vi mà mình thực hiện. Với việc nhu cầu ngày càng lớn của người dân trong việc tạo lập các chứng cứ như một biện pháp để có thể đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp trong cuộc sống.

Vi bằng có giá trị làm chứng cứ

Hình ảnh Thừa phát lại Hai Bà Trưng lập vi bằng

 

Chứng cứ là những gì có thật được đương sự và các cơ quan, tổ chức cung cấp, giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như các tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết các tranh chấp dân sự. Vi bằng được Thừa phát lại lập với mục đích chính là tạo lập chứng cứ để cho tổ chức, cá nhân xử dụng trong xét xử hoặc các quan hệ pháp lý khác. Có thể thấy, hoạt động lập vi bằng cảu thừa phát lại là việc ghi nhận hành vi có thật, các sự kiện pháp lý diễn ra trên thực tế được sử dụng như chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết các tranh chấp phát sinh; đây cũng là chứng cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ; là sự xác nhận việc thực hiện các giao dịch trên thực tế giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân để làm căn cứ nếu có các tranh chấp phát sinh. Vì vậy, vi bằng ghi nhận một sự kiện, hành vi hợp pháp hoặc không hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Chính bởi vậy, vi bằng được sử dụng như một chứng cứ để người yêu cầu có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và là cơ sở để cho cơ quan nhà nước có được chứng cứ để xử lý những hành vi vi phạm.

Lợi ích thực tiễn khác của việc lập vi bằng

Hình ảnh hòa giải (nguồn internet)

Vi bằng không chỉ mang giá trị pháp lý là chứng cứ để Tòa án xem xét giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật mà còn mang nhiều lợi ích thực tế. Trên hết, việc lập vi bằng không chỉ đơn thuần là chứng cứ phục vụ cho công tác xét xử của Tòa án mà vi bằng khi được lập đã góp phần giảm bớt các tranh chấp, khiếu kiện phải đưa ra xét xử tại Tòa án do các bên đã có căn cứ, cơ sở để chứng minh, bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình thực hiện các hợp đồng giao dịch. Từ đó, các bên tự giải quyết các tranh chấp, bất đồng, bồi thường thiệt hại mà không cần phải khởi kiện ra Tòa án. Không những vậy, việc lập vi bằng còn tăng thêm sự tin tưởng lẫn nhau giữa các bên trong giao dịch, đó là cơ sở để các bên an tâm thực hiện các giao dịch, thủ tục. Ngoài ra việc lập vi bằng có phạm vi rộng, đa dạng về các sự kiện, hành vi trong đời sống chính bởi vậy đây là một trong những căn cứ để các bên có thể hòa giải thành công, giải quyết các khúc mắc, mâu thuẫn giúp hạn chế những tranh chấp không đáng có sảy ra.

Có thể thấy với việc lập vi bằng đã và đang đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn, phong phú, đa dạng của người dân, với những lợi ích không chỉ về mặt pháp lý mà còn đem lại nhiều lợi ích khác cho người yêu cầu cũng như phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Phạm Anh Dũng – Thừa phát lại Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng